[FFOL3] Kiểm soát bóng với sơ đồ 4-1-3-2

0
531
    Theo sơ đồ này, từ 4 tiền đạo của chiến thuật 4-1-1-4 ta sẽ kéo xuống thành 2 tiền vệ cánh để tăng thêm độ vững chắc về thủ nhưng không thiếu sức mạnh về tấn công !! Để rõ hơn hãy xem xu hướng điều chỉnh.
4123-1Sơ đồ thi đấu và vai trò công thủ

I. ƯU VÀ NHƯỢC

Điểm mạnh:

   Hai tiền vệ cánh với 4 điểm công, 2 điểm thủ bảo đảm sức mạnh về tấn công cũng như vững về mặt phòng thủ cho đội hình bạn.
   Bảo đảm rằng số lượng cầu thủ tấn công của bạn sẽ luôn là 4 người! Đó là chưa kể, dưới hàng công 4 người ấy vẫn còn một CAM hỗ trợ.
    Với 2 tiền đạo, 3 tiền vệ (2 biên, 1 công), đội bạn sẽ có thể tấn công vô cùng đa dạng. Khi tấn công trung lộ, bạn có hai tiền đạo băng sẵn sàng dứt điểm, phía sau có 1 CAM kiến thiết trận đấu sẵn sàng chờ tiền đạo chạy chỗ để thực hiện 1 pha Q+W dễ dàng. Khi tấn công cánh, bạn có 2 tiền vệ tấn công cánh dâng cao, có thể đẩy bóng sang hai biên, dùng những pha bóng kỹ thuật quấy đảo hàng phòng ngự đội đối phương sau đó nếu dc lựa vị trí đẹp để Z+D) hay tạt bóng vào cho tiền đạo ghi bàn.
   Còn về hàng phòng thủ, bạn cần 1 CDM có chỉ số chọn vị trí cao, cộng với độ “trâu” và tốc độ. Sau lưng anh ta là 4 hậu vệ! Bạn cần 2 trung vệ tốt, 1 có sức mạnh và 1 là thông minh. 2 hậu vệ biên có thể lên công vè thủ toàn diện.
Sau đây là hình ảnh chiến thuật mình áp dụng cho 4-1-3-2
4123-2
     Chiến thuật này ko quá quyết liệt khi tấn công nhưng sẽ đảm bảo hàng thủ của bạn luôn đủ 5 người, tấn công cũng sẽ bảo đảm có 2 tiền đạo và CAM phía sau.

Điểm yếu:

    Do khoảng sau khu vực giữa sân chỉ có một CDM vì vậy khoảng cách đó sẽ bị hở ra, nếu bạn ko cẩn thận, ko bình tĩnh hoặc bị đội bạn chơi pressing cao thì sẽ dễ bị rối! Vì thế, khi các bạn kèm người, tránh nhấn E+D quá nhiều! Hãy phòng ngự bằng C+D trong khi E+D chỉ dùng vào những pha bóng tranh chấp cần thiết! Các bạn cũng tránh dùng phím Q, để tránh bị thiếu người khi phòng thủ. Cuối cùng là, phải lên bóng thật bình tĩnh  để tránh mất bóng ở khu vực giữa sân!

II. CÁCH XẬY DỰNG ĐỘI HÌNH:

Thủ môn:

Bạn nên dùng những thủ môn có chiều cao, phản xạ tốt, sải tay dài cùng với khả năng băng ra nhanh khép góc khi hậu vệ bị vượt qua! VD: Thibaut Courtois ss14 hoặc WC, De Gea ss14 , neuer ss14 hoặc WC!

Trung vệ:

Bạn cần những mẫu CB có tốc độ, thông minh (chỉ số chọn vị trí cao) tranh chấp để đá cặp với nhau! Hai cặp trung vệ gợi ý là Thiago Silva WC – Ramos WC và Rio Ferdinand ss06 – Terry ss07.
4123-3

CDM:

Khỏe , tranh chấp tốt và cần phải có chỉ số chuyền tạm ổn vì đây chính là nơi bạn phân phối bóng cho CAM để bắt đầu một đợt tấn công! VD: Essien ss07 hoặc ss10, Pogba ss14 hoặc WC, Cambiasso ss09, Yaya ss14 hoặc WC, Matic ss14 +5 hoặc Matic WC +3!

CAM:

Cần một CAM thông minh, với khả năng chuyền dài tốt, có nhãn quang chiến thuật (tầm nhìn) cũng cần có khả năng dứt điểm từ xa, sự quyết đoán để càn lướt! VD: Yaya WC, totti ss06, kaka ss07, rooney ss10 hoặc XI, Pirlo mọi ss…
4123-4

LM và RM:

Sẽ là những cầu thủ có tốc độ, có một tí sức mạnh, độ khéo léo và khả năng đột phá cũng như là chuyền tốt, có thể dứt điểm khi băng vào! VD: Cuadrado ss14 +5 hoặc WC +3, Ronaldo mọi ss trừ ss09, Bale WC hoặc 14, Aubameyang ss14 +5 hoặc WC +3, Elsharawy ss14 +5 hoặc WC, jese ss14 +5…

ST:

Mình thích những tiền đạo thông minh, có tốc độ, khéo léo, cộng với có một tí sức mạnh để càn lướt và khả năng băng vào dứt điểm cắt mặt tốt! VD: Ibra ss09, Drogba ss 10 cặp với Henry ss07 ss06, Torres ss09 ss10!
Bạn cũng có thể dùng cặp tiền đạo tốc độ sát thủ như: Henry ss07 ss06 cặp với Torres ss09 ss10, Sturridge WC! Có thể thay Henry và Torres bằng Amauri ss09 +4 hoặc +5! Vị trí của Drogba ss10 và Ibra ss09 có thể thay bằng Costa ss14 +2 hoặc +3, Kim Shin Wook WC…
4123-5

III. MẸO ĐỂ ĐÁ TỐT SƠ ĐỒ 4-1-3-2:

Cầm bóng chắc tránh mất bóng ở khu vực giữa sân, có thể chuyền về cho CB hoặc GK phát bóng lên!
Nên lên bóng từ CAM rồi sau đó có thể chuyển qua hai cánh hoặc QW cho ST!
Khi ST dẫn bóng, khi bí có thể chuyền về cho CAM hoặc chuyển qua cánh cho LM và RM sẽ rất hợp lí! Nếu bạn biết cách xử lí tốt, khi tấn công luôn luôn tạo được pha bóng nguy hiểm!
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here