Marvel bị kiện đạo hình ảnh bộ giáp của Iron Man

0
886

Hai nghệ sỹ truyện tranh vừa đệ đơn kiện Marvel và Disney vì vi phạm bản quyền, sử dụng hình ảnh áo giáp của Iron Man trong series phim siêu anh hùng, mà không được phép.

  Hai anh em Ben và Ray Lai, chủ sở hữu của Horizon Comics Productions, vừa gửi một đơn kiện tới nhà sản xuất Marvel và hãng phân phối Disney do đã “mượn” bộ giáp sắt nhân vật Radix của họ và “hô biến” thành chiếc áo giáp của Tony Stark/Iron Man ( Robert Downey Jr. ) trong phần 3 bộ phim Iron Man. Bộ đôi đã đệ đơn kiện tại tòa án liên bang ở Massachusetts. Họ tuyên bố rằng Tony Stark đã mặc bộ quần áo giống đến “một chín, một mười” với áo giáp trong cuốn truyện tranhRadix của họ. Bị đơn của vụ kiện gồm có Marvel Entertainment, Marvel Studios, The Walt Disney Company và một số người khác. Nếu so sánh hai bức ảnh dưới đây, có thế thấy đơn kiện của họ hoàn toàn có cơ sở.
  Hai hình ảnh giống hệt nhau của “Radix” và “Iron Man 3”
  Nội dung đơn kiện như sau: “Trong phim, Iron Man đã mặc một chiếc áo giáp bằng thép, che kín toàn bộ cơ thể. Đây là việc chiếm đoạt tác phẩm nghệ thuật có bản quyền của nguyên đơn, mà hoàn toàn không được phép hoặc được ủy quyền sử dụng“.
  Theo Ben và Ray Lai, sau khi xuất bản series truyện tranh Radix vào năm 2001, học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã sử dụng hình minh họa gần giống với tác phẩm của họ. Hình ảnh được dùng trong nghiên cứu công nghệ nano để tạo ra một thế hệ áo giáp mới cho quân đội Mỹ. Sau đó, MIT đã phải công khi xin lỗi họ vào năm 2002. Một tháng sau đó, Marvel thuê Ben và Ray Lai thiết kế những hình ảnh khác nhau cho bộ truyện sắp được chuyển thể thành phim.
  Bộ trang phục trong Radix từng được MIT sử dụng cho thiết kế áo giáp trong quân đội
  Bộ trang phục trong Radix từng được MIT sử dụng cho thiết kế áo giáp trong quân đội
  Vụ kiện lần này không chỉ liên quan đến Iron Man 3 của Disney và Marvel mà còn đề cập đến trang phục do Iron Man mặc trong cả ba bộ phim Iron Man. Họ nói rằng trong cuốn truyện tranh gốc của Marvel, Tony Stark chỉ mặc trang phục thun spandex ôm sát và có miếng giáp bằng thép rất nhỏ. Còn trong phim, anh ta được mặc “một bộ giáp hoàn toàn bằng thép” và bộ trang phục này ngày càng trở nên tinh xảo hơn trong series phim. Đơn kiện còn nói rõ câu chuyện trong phim Iron Man rất gần với nội dung của truyện Radix. Nó “tập trung vào nhân vật chính là người sáng tạo ra và hoàn thiện các phiên bản áo giáp ngày càng mạnh mẽ và hiện đại. Những bộ giáp này cho phép anh ta có thể bay, bắn đạn và thực hiện những kỳ công siêu phàm khác”.
  Trang phục của nhân vật chính trong Radix...
  Trang phục của nhân vật chính trong “Radix”…
  ...và trong Iron Man
  …và trong “Iron Man”
  Tại thời điểm này, Marvel và Disney chưa có bất cứ bình luận nào về vụ kiện. Toàn bộ series nhượng quyền Iron Man đã mang về cho họ 4 tỷ USD (khoảng 86.000 tỷ đồng) trên toàn thế giới. Hai anh em Ben và Ray Lai đang cáo buộc Marvel và Disney vi phạm bản quyền; có các hoạt động thương mại không công bằng và lừa đảo. Họ đang cố chỉ ra những thiệt hại của mình và tìm cách có được một lệnh cấm vĩnh viễn cho bị đơn vì tội vi phạm bản quyền.
  SHARE

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here